(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
ĐĂNG NHẬP

Tư vấn khuyến nghị giao dịch ngày 22/06/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch ngày 22/06/2020

I. Đậu tương có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần này

Đậu tương và dầu đậu tương đóng cửa tăng điểm trong tuần trước, trong khi khô đậu tương đóng cửa với mức giảm nhẹ, trái chiều với dầu đậu tương. Từ đầu năm 2020 tới nay, mỗi khi dầu đậu tương đóng cửa tăng điểm, thì giá khô đậu tương yếu đi và cũng là lý do khiến khô đậu tương giảm mạnh trong phiên cuối tuần trước. Xu hướng tăng trên thị trường dầu thô nói chung và dầu thực vật nói riêng là nguyên nhân khiến giá dầu đậu tương mạnh lên và hiện đã vượt qua mức kháng cự kỹ thuật 28. Nếu giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng, sẽ không có gì bất ngờ nếu dầu đậu tương vượt qua mức 30 và tiếp tục đi lên trong thời gian tới. 

Trong tuần qua, thông tin Trung Quốc có thể sẽ gia tăng lượng mua nông sản của Mỹ để tuân thủ cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, là nguyên nhân khiến giá tăng điểm. Nếu các tin đồn này được confirm bằng các hợp đồng mua hàng số lượng lớn trong báo cáo Daily Export Sales, giá đậu tương có thể sẽ còn tăng mạnh hơn nữa và chỉ khi nào giá tăng rất mạnh thì mới cùng kéo cả khô đậu tương và dầu đậu tương đi lên. Trong kịch bản đậu tương chỉ tăng nhẹ hoặc trung bình, giá khô đậu tương và dầu đậu tương vẫn sẽ tiếp tục trái chiều nhau.

Trong tuần này, thị trường sẽ vẫn tập trung vào các thông tin liên quan đến mùa vụ đậu tương Mỹ, nơi đang có nhiều lo ngại về hạn hán. Báo cáo Crop Progress gần nhất của USDA không giảm chất lượng đậu tương như ngô, nhưng hạn hán ở North Dakota và Kansas đang nghiêm trọng hơn và ngày càng lan rộng, có thể sẽ khiến chất lượng đậu tương giảm mạnh hơn và sẽ là thông tin “bullish” với thị trường trong thời gian tới.

 • Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):
 • Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 vẫn thấp hơn nhiều so với năm ngoái.
 • Hạn hán ở bang North Dakota và Kansas đang có chiều hướng nghiêm trọng và lan rộng hơn, có thể ảnh hưởng tới chất lượng mùa vụ đậu tương tại Mỹ nói chung. Chất lượng có thể sẽ sớm bị giảm đi trong các báo cáo tiếp theo.
 • Sản lượng đậu tương Brazil và Argentina đang có chiều hướng bị điều chỉnh giảm, sau khi thu hoạch đã gần như hoàn thành.
 • Trung Quốc đã mua khá nhiều đậu tương Mỹ trong tháng 6 và tin đồn có thể sẽ tiếp tục mua thêm trong vài tuần tiếp theo.
 • Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):
 • Tồn kho cuối vụ đậu tương 2019/20 vẫn ở mức cao hơn trung bình trong lịch sử.
 • Diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái.
 • Sản lượng đậu tương Brazil vẫn đang được dự đoán ở mức cao kỷ lục.
 • Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang là biến số khó đoán trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ:

 • Đậu tương tháng 7 (ZSN20): Giá có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần này, nhưng mức tăng nhỏ và khó xảy ra biến động mạnh.
 • Khô đậu tương tháng 7 (ZMN20): Giá sẽ vẫn bị trái chiều với dầu đậu tương, nhưng lực mua ở vùng đáy sẽ tạo ra tâm lý “bullish” nhiều hơn trong tuần này.
 • Dầu đậu tương tháng 7 (ZLN20): Dầu đậu tương đã vượt kháng cự 28, nhiều khả năng sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô và dầu thực vật trong vài tuần tới. 

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Đậu tương tháng 7 (ZSN20): Giá ít thay đổi trong sáng nay.

MACD đang hướng lên, ở cao trên mức 0.

StochF hướng xuống, đang ở trên vùng quá mua.

RSI hướng xuống, đang ở trên trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng rộng.  

 • Kháng cự: 880 ; 900.
 • Hỗ trợ: 850 ; 820.

=> Mô hình kĩ thuật đang thiên về “bullish” trong ngắn hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1592809652-6459.png

 • Khô đậu tương tháng 7 (ZMN20): Giá giảm nhẹ trong sáng nay.

MACD đang hướng lên sau khi vừa cắt lên trên mức 0.

StochF hướng xuống, đang ở dưới trung bình.

RSI hướng xuống, đang ở dưới trung bình.

Bollingerbands đang đi ngang với khoảng hơi hướng lên.

 • Kháng cự: 290 ; 300.
 • Hỗ trợ: 280 ; 250.

=> Mô hình kĩ thuật đang thiên về “bullish” trong ngắn hạn, nhưng giá yếu hơn do dầu đậu tương mạnh lên.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1592809652-7478.png

 • Dầu đậu tương tháng 7 (ZLN20): Giá giảm nhẹ trong sáng nay.

MACD đang hướng xuống, ở cao trên mức 0.

StochF hướng lên, đang ở trên mức quá mua.

RSI hướng xuống, đang ở trên trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng bó hẹp.

 • Kháng cự: 30 ; 36.
 • Hỗ trợ: 28 ; 25.

=> Mô hình kĩ thuật đang có dấu hiệu “bullish” trong ngắn hạn

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1592809652-8253.png

II. Ngô vẫn đang đi theo xu hướng tăng nhẹ trong ngắn hạn

Ngô đóng cửa tăng nhẹ trong tuần trước và đang duy trì được đường trendline tăng điểm rất thoải trong ngắn hạn. Xu hướng tăng này sẽ tiếp tục được giữ vững trong thời gian tới và chỉ khi nào giá vượt qua kháng cự 340, thì xu hướng tăng mới có thể mạnh lên. 340 là mức giá rất quan trọng đối với ngô, đã từng là hỗ trợ cứng của thị trường trong giai đoạn năm 2015 – 2016.

Nhìn chung, ngô đang được hỗ trợ bởi 3 thông tin chính, bao gồm thời tiết xấu tại Mỹ; hạn hán ở các vùng trồng ngô vụ 2 của Brazil; và thông tin Trung Quốc có thể sẽ mua thêm ngô Mỹ trong thời gian tới. Trong tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã cấp thêm hạn ngạch nhập khẩu ngô; trong bối cảnh nước này được cho là đang tích cực mua nông sản của Mỹ để tuân thủ cam kết đã ký trước đó trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Giá ngô xuất khẩu FOB của Mỹ vẫn đang rất cạnh tranh và việc mua ngô Mỹ để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược là quyết định hoàn toàn hợp lý đối với Trung Quốc ở thời điểm này.

Về mùa vụ Mỹ, các vùng hạn hán ở North Dakota và Kansas đang trở nên nghiêm trọng hơn và có chiều hướng lan rộng ra trong vài tuần trở lại đây. Lo ngại về hạn hán sẽ là thông tin “bullish” chính trên thị trường trong 1 – 2 tuần tiếp theo. Nếu các lo ngại này tiếp tục được xác nhận bằng việc USDA giảm chất lượng mùa vụ trong báo cáo Crop Progress, tương tự như mức giảm 4% trong tuần trước, giá ngô thế giới nói chung và ngô trên sàn CBOT nói riêng nhiều khả năng sẽ tăng điểm. Việc vượt 340 là điều hoàn toàn có thể xảy ra bởi hạn hán trong giai đoạn thụ phấn cực kỳ quan trọng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất thu hoạch ngô Mỹ sau này.

 • Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):
 • Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp.
 • Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp.
 • Thời tiết mùa vụ ngô Mỹ đang xấu hơn, với hạn hán ở North Dakota và Kansas đang nghiêm trọng hơn và có chiều hướng lan rộng ra các bang khác.
 • Các mùa vụ ngô tại Brazil, Argentina, châu Âu và biển Đen đều đang có nhiều lo ngại sẽ bị giảm sản lượng do thời tiết hạn hán.
 • Giá dầu thô tăng, cùng với nhu cầu nhiên liệu ethanol dần hồi phục, sẽ là thông tin tốt đối với nhu cầu sử dụng ngô tại Mỹ.
 • Các buyers lớn tại châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản được cho là đang mua hàng rất tích cực. Trung Quốc cũng có thể sẽ mua nhiều ngô Mỹ để bổ sung tồn kho trong thời gian tới.
 • Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):
 • Diện tích gieo trồng ngô vụ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái.
 • Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ vẫn đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra của USDA.
 • Sản lượng ethanol của Mỹ dù hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp và nhu cầu sử dụng ngô trong sản xuất ethanol sẽ bị ảnh hưởng trong dài hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ:

Ngô tháng 7 (ZCN20): Giá có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong tuần này với mức tăng chỉ 1 – 2 cents mỗi phiên. Chỉ khi nào ngô tăng vượt kháng cự 340, giá mới có thể tăng mạnh hơn khi tạo ra các tín hiệu “bullish” trên biểu đồ kỹ thuật.

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Ngô tháng 7 (ZCN20): Ngô giảm nhẹ trong sáng nay.

MACD đang hướng lên, ở cao trên mức 0.

StochF hướng lên, đang ở trên trung bình.

RSI hướng xuống, đang ở trên trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng bó hẹp.

 • Kháng cự: 340 ; 360.
 • Hỗ trợ: 310 ; 300.

=> Mô hình kĩ thuật vẫn đang thiên về “bullish” với đường xu hướng tăng nhẹ trong ngắn hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1592809996-5543.png

III. Lúa mỳ liên tục tạo các mức đáy mới trên biểu đồ kỹ thuật

Lúa mỳ đóng cửa giảm mạnh hơn 4% trong tuần và tạo các mức đáy mới trên tất cả các biểu đồ tháng tháng gần đang giao dịch tại sàn Chicago. Khối lượng giao dịch các hợp đồng tháng 7 khi gần đến ngày First Notice Day đã được chuyển dần sang hợp đồng tháng 9 – ZWAU20 và chỉ trong vài ngày nữa thôi, tính thanh khoản của hợp đồng tháng 7 sẽ rất thấp nên các nhà đầu tư nên bắt đầu rolling trạng thái sang hợp đồng tháng 9.

Trong tuần trước, về cơ bản lúa mỳ chỉ đón nhận 2 thông tin “bearish” mạnh từ Nga, nhưng tác động từ các thông tin này mạnh hơn nhiều so với bình thường, là nguyên nhân chính khiến lúa mỳ giảm mạnh và liên tục tạo các mức đáy mới trên biểu đồ. Sản lượng lúa mỳ tăng dự báo ở Nga, trong khi chính phủ nước này sẽ không áp hạn ngạch xuất khẩu lúa mỳ trong nửa đầu năm 2020/21 sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất lớn đối với xuất khẩu lúa mỳ của Mỹ trong thời gian tới. Nhìn chung, lúa mỳ Mỹ vốn đã khó cạnh tranh về cả giá và chất lượng đối với lúa mỳ Nga, Ukraina, Romania và các nước châu Âu, nên thông tin này càng có tính chất “bearish” mạnh hơn so với bình thường.

Về thời tiết, khung thời tiết thiếu mưa ở bang North Dakota – bang có sản lượng lúa mỳ vụ xuân lớn nhất tại Mỹ chắc chắn sẽ gây ra nhiều lo ngại hơn và có thể là thông tin ngăn không cho lúa mỳ giảm sâu hơn trong thời gian tới. Hiện giờ, các báo cáo Crop Progress của USDA vẫn đưa ra số liệu chất lượng lúa mỳ vụ xuân khá cao so với nhận định của nông dân Mỹ trên Twitter, nên nếu số liệu này bị điều chỉnh giảm cho đúng với thực tế, có thể sẽ là cú hích đối với giá lúa mỳ thế giới nói chung và lúa mỳ trên sàn Chicago nói riêng.

 • Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):
 • Diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 tại Mỹ dự báo ở mức thấp thứ 2 trong lịch sử.
 • Các vùng sản xuất lúa mỳ lớn nhất tại Mỹ như Kansas, Colorado và North Dakota đều đang có thời tiết hạn hán nghiêm trọng hơn và lan rộng ra. Về lâu dài, đây sẽ là thông tin “bullish” mạnh đối với thị trường.
 • Các mùa vụ lúa mỳ tại châu Âu và biển Đen nhìn chung đều kém hơn so với các kỳ vọng ban đầu và cũng là thông tin “bullish” quan trọng.
 • Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):
 • Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử.
 • Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang ở mức cao trong lịch sử.
 • Nga sẽ không áp dụng hạn ngạch xuất khẩu lúa mỳ trong nửa đầu niên vụ 2020/21
 • Nga tăng dự báo sản lượng lúa mỳ của nước này so với báo cáo tháng trước.
 • Sản lượng lúa mỳ Úc và Ấn Độ dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay. Đặc biệt là Úc sẽ hồi phục trở lại sau 3 năm hạn hán liên tiếp trước đó.

DỰ ĐOÁN GIÁ:

Lúa mỳ Chicago tháng 7 (ZWN20): Giá có thể sẽ được hỗ trợ nhiều hơn ở mức hỗ trợ 480 và giá hoàn toàn có thể bật lên nếu thời tiết hạn hán ở North Dakota nghiêm trọng hơn. Nếu giảm dưới 480, giá có thể giảm nhanh về 450 chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng nếu bật lên từ hỗ trợ 480, giá có thể sẽ giao dịch với khoảng 480 – 495 trong vòng 1 – 2 tuần tiếp theo.

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Lúa mỳ Chicago tháng 7 (ZWN20): Giá tiếp tục giảm nhẹ trong sáng nay.

MACD đang hướng xuống, ở dưới mức 0.

StochF đi ngang, đang ở vùng quá bán.

RSI hướng xuống, đang ở sát mức quá bán.

Bollingerbands đang mở rộng, giá ở sát với cạnh dưới.

 • Kháng cự: 495 ; 510.
 • Hỗ trợ: 480 ; 450.

=> Mô hình kĩ thuật đang thiên về “bearish” rất mạnh trong ngắn hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1592810364-6258.png

Giaodich24