(028) 56.789.789
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 09/06/2021, 15:40 (GMT+7)

[Phân tích] Tâm lý tích cực sau khi dầu WTI vượt lên mức 70 USD sẽ tiếp tục hỗ trợ giá

[Phân tích] Tâm lý tích cực sau khi dầu WTI vượt lên mức 70 USD sẽ tiếp tục hỗ trợ giá

Giá dầu thô tiếp tục phá vỡ kháng cự ngày hôm qua nhờ các thông tin tích cực về cân bằng cán cân cung-cầu. Cụ thể, giá WTI tăng 1.18% lên 70.05 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 1.02% lên 72.22 USD/thùng.

Hôm qua có khá nhiều thông tin tích cực hỗ trợ cho giá các mặt hàng năng lượng. Theo khảo sát của Platts Global, tỷ lệ tuân thủ của nhóm trong tháng 5 đạt 114.45%, cao hơn so với con số tháng 4 là 111.16%  cho thấy kỷ luật nhóm vẫn được giữ vững. Kết hợp với thông tin phía Mỹ bày tỏ lo ngại việc Iran sẵn sàng tuân theo các thỏa thuận hạt nhân, làm giảm lo ngại nguồn cung từ Iran quay lại thị trường sớm. Tuy nhiên, thông tin đặc biệt quan trọng chính là dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 đạt 6.7%, cao hơn so với con số 6.2% đưa ra trong tháng trước và đẩy tiêu thụ dầu lên cao, bù đắp lượng sụt giảm tại các nước châu Á. Vì vậy, dự báo tiêu thụ năng lượng thế giới trung bình năm 2021 vẫn đạt 97.65 triệu thùng/ngày, chỉ giảm khoảng 30,000 thùng/ngày so với ước tính trong tháng 5.

Báo cáo của Viện Dầu khí API sáng nay cho thấy tồn kho dầu thô giảm 3 tuần liên tiếp, tuy nhiên tồn kho các sản phẩm tinh chế lại tăng lên. Thông tin này có thể cản trở đà tăng của giá.

Bên cạnh dầu thô, EIA cũng dự đoán nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên đạt 82.85 tỷ feet khối, cao hơn 210 triệu feet khối so với dự báo tháng trước, chủ yếu đến từ tiêu thụ khu vực dân cư. Điều này giúp cho giá tăng liên tục từ tháng 4. Tuy nhiên, mức giá cao đang khiến cho các nhà máy phát điện chuyển sang sử dụng than, do đó tiêu thụ khí tự nhiên tại ngành điện lại giảm.

Khí tự nhiên là mặt hàng có tính chu kỳ, giá thường tăng cao vào mùa hè hoặc mùa đông, khi nhu cầu sử dụng năng lượng trong các hệ thống điều hòa và hệ thống sưởi cao.  Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, giá vẫn đang ở mức khá cao. Nguyên nhân chủ yếu do các nhà sản xuất tại Mỹ gia tăng xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), kết hợp với tồn kho ở mức thấp từ đầu năm khi thời tiết lạnh giá tháng 2/2021 kéo theo nhu cầu tăng đột biến.

Về mặt kỹ thuật, giá đang điều chỉnh giảm sau khi chạm mức 70.4 USD/thùng. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất tăng 2 tuần liên tiếp cho thấy nhu cầu chưa tăng như các nhà sản xuất kỳ vọng và đang tác động tiêu cực đến giá. Nhiều khả năng giá sẽ giao dịch trong khoảng hẹp 69.8-70.5 USD/thùng cho đến khi Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA tối nay 21h30 xác nhận lại các dữ liệu tồn kho.

 

Nguồn: mxvnews.com